Trungtamthuoc.com- Nước ion kiềm được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nước kiềm được biết đến với các công dụng tốt đối với sức khoẻ như ngăn ngừa các bệnh đường ruột, chống oxy hoá, cung cấp khoáng chất cho cơ thể… Vậy thật sự loại nước này có tốt không? Hãy cùng Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) cùng tìm hiểu cụ thể tác dụng của nước ion kiềm trong bài viết dưới đây.
Dựa vào thang đo pH, người ta xếp các loại nước có độ pH cao hơn 7 vào nước mang tính kiềm hay còn gọi là nước ion kiềm. Độ pH của nước thông thường khoảng từ 6.5 đến 8.5, còn của nước kiềm thì khoảng 8.5 đến 9.5. Với độ pH cao sẽ làm giảm khả năng hòa tan các kim loại tan trong axit, có hại cho sức khỏe. Vì vậy nước ion kiềm được khuyến cáo sử dụng hàng ngày ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Nguồn nước kiềm có thể tìm thấy trong tự nhiên và tạo ra bằng phương pháp điện phân. Ở những dòng suối, khe nước nóng thường có nhiều khoáng chất như canxi, Magie, Kali mang lại tính kiềm một cách tự nhiên. Ngoài ra với phương pháp nhân tại thì dòng điện điện phân sẽ tách nước thành ion H+ và OH- ở 2 cực âm và dương.
Chính vì thế so với nước thông thường, nước điện giải ion kiềm có những tính chất nổi bật sau:
Dưới đây là các tác dụng của nước ion kiềm đem lại cho sức khỏe:
Các nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể có lợi ích điều trị cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) . Việc tiêu thụ nước kiềm pH 8,8 làm giảm enzyme tiêu hóa pepsin, trung hòa acid dạ dày, làm giảm các triệu chứng trào ngược axit. Ngoài ra cũng đã phát hiện ra rằng nước kiềm có mức pH 8,8 có chất lượng đệm axit tốt.
Bên cạnh đó, để điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt đều đặn, kết hợp sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Một vài báo cáo cho biết chế độ ăn uống gồm nước kiềm và chế độ ăn Địa Trung Hải từ thực vật có hiệu quả trong việc kiểm soát trào ngược axit như thuốc ức chế bơm proton (PPI) giảm axit , sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế.
Tác dụng hỗ trợ giảm cân của nước ion kiềm nhờ vào sự kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy lượng mỡ dư thừa nhanh hơn khi cơ thể ở pH kiềm. Ngoài ra, nước ion kiềm còn cải thiện sức khoẻ tổng thể, tăng lượng oxy trong máu, giảm mệt mỏi.
Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người sử dụng nước kiềm thường xuyên ít có dấu hiệu tiêu xương (sự phá hủy các mô xương dẫn đến mất xương) hơn những người uống nước thông thường có tính axit. Nguyên nhân bên trong thành phần nước kiềm có nhiều khoáng chất tự nhiên như magie, Canxi giúp xương chắc khỏe, hạn chế loãng xương, gãy xương do thiếu canxi.
Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2021 đã chứng minh rằng trong số 100 phụ nữ sau mãn kinh, những người tham gia uống nước kiềm cho thấy mật độ xương tăng cường, điều này cho thấy cần có thêm nhiều nghiên cứu để khám phá tác động của nước kiềm đối với việc điều trị loãng xương.[1].
Độ pH trên da của bạn có tính axit nhẹ - vì một lý do chính đáng. Nó giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn có hại và cân bằng lượng dầu tự nhiên. Vì vậy, không có lý do gì để làm cho làn da của bạn có tính kiềm hơn - và không có bằng chứng nào cho thấy uống nước kiềm có thể làm được điều đó. Trên thực tế, việc thay đổi độ axit của da có thể gây ra một số vấn đề, chẳng hạn như khô hoặc kích ứng.
Một trong những lợi ích nước ion kiềm hay được nhắc đến là nó có khả năng chống Oxy hóa cho cơ thể . Các gốc tự do thì sinh ra bởi quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh hoặc là khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm các chất phóng xạ..nó có thể gây ra gốc tự do. Nước ion kiềm này nó có cái khả năng chống Oxy hóa hay là loại bỏ gốc tự do vượt hơn cả một số loại thực phẩm như là táo như là chuối hoặc Trà Xanh, bí đỏ. Do đó nước kiềm có khả năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào và tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính cho cơ thể.
Khả năng thải độc nhanh của nước ion kiềm vì phân tử nước ion kiềm nhỏ hơn phân tử nước thông thường tới 5 lần, nó có kích thước khoảng 0,5 nm trong khi phân tử nước thông thường và có kích thước 2,5 nnm. Do vậy nước ion kiềm dễ dấm vào trong loại thực phẩm, dễ ngấm vào trong các tế bào tạo ra quá trình trao đổi chất nó nhanh hơn và giúp mềm như nhanh trong quá trình nấu nướng không làm mất hương vị đặc trưng của thực phẩm và mùi vị của thực phẩm. Nó cũng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, lâu hơn do khả năng chống lại cái gốc tự do của nó.
Sử dụng nước kiềm thường xuyên giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn, nhờ vào tính oxi hoá cao của nó. Từ đó giúp giảm sự tấn công của các gốc tự do gây hại tới tế bào não.
Bệnh gút là một loại viêm khớp có thể gây đau khớp dữ dội, thường ở ngón chân cái hoặc chi dưới. Những người bị bệnh gút bổ sung nước kiềm vào phác đồ điều trị của họ ít bị đau khớp và sưng hơn những bệnh nhân khác không bổ sung. Với nồng độ pH cao trong sẽ làm tăng khả năng đào thải acid uric qua nước tiểu cao hơn pH thấp, hỗ trợ giảm triệu chứng đau, viêm ở bệnh. Như vậy nếu trong gia đình có người bị bệnh gout hay nồng độ acid uric cao trong máu nên sử dụng nước uống có kiềm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì tế bào ung thư phát triển tốt nhất trong môi trường có tính axit cao nên một số người cho rằng áp dụng chế độ ăn có tính kiềm cao, bao gồm cả nước có hàm lượng kiềm cao, có thể ngăn ngừa khối u hình thành. Nhưng các chuyên gia về ung thư cho rằng điều đó khó có thể xảy ra, vì uống nước kiềm không ảnh hưởng đến độ pH trong máu nên sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u. Không có bằng chứng nào cho thấy nước kiềm có thể chống lại bệnh ung thư.
Nước kiềm dù mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ nhưng những đối tượng sau được khuyến cáo không nên dùng:
Uống nước có tính kiềm nhẹ (pH 7,0 đến 8,5) được coi là an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nước có tính kiềm cao (pH 9,0–10) có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và khiến bạn bị đau dạ dày. Nguyên nhân là do nước có tính kiềm cao có thể làm giảm axit dạ dày trong dạ dày, dẫn đến đầy hơi, ợ hơi hoặc cảm thấy no nhanh hoặc no lâu sau khi ăn.
Mặc dù một số người cho rằng nước kiềm có thể gây sỏi thận vì nó giàu khoáng chất kiềm hóa như canxi, kali và bicarbonate, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy nó gây ra bất kỳ rủi ro nào như vậy.
Ngoài ra nếu uống quá nhiều hoặc lạm dụng nước ion kiềm có thể gây ra hiện tượng buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi.
Để nước ion kiềm mang lại tác dụng tối ưu nhất cho sức khỏe, bạn nên tham khảo cách uống theo các khung giờ sau:
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nên uống nước kiềm từ 2-3 lít nước mỗi ngày, tuỳ cơ thể nam/nữ, quá trình vận động và tuổi tác. Lượng ion kiềm từ nước sẽ giúp cân bằng và duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C thì nên dùng hết trong 72 giờ. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể dùng trong vòng 5 ngày.
Nước ion kiềm tốt nhất có pH từ khoảng 8,5 đến dưới 9,5. Khi bắt đầu sử dụng nên dùng từ từ tăng dần độ pH để tránh bị các phản ứng khó chịu như buồn nôn, ngứa ngáy. Nếu uống đột ngột nước có độ kiềm cao sẽ làm lượng axit trong cơ thể bị trung hoà gây rối loạn.
Nước điện giải ion kiềm là nước được đưa qua dòng điện điện phân tách nước thành ion H+ và OH-, nên nếu đun sôi nước sẽ làm các ion này bay hơi, không mang lại nhiều tác dụng có lợi như uống trực tiếp.
.Theo nhiều chuyên gia việc sử dụng nước kiềm tự nhiên mang lại lợi ích tốt hơn vì chúng chứa lượng vi khoáng chất tự nhiên đã được làm sạch thông qua hệ thống máy lọc nước. Còn với nước kiềm nhân tạo sẽ không đảm bảo được nồng độ các vi chất này, tính hiệu quả có thể giảm hơn.
Không nên sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc, nên cách xa thời gian uống ít nhất 30 phút. Nguyên nhân từ thuốc thường cần môi trường trung tính để hoà tan tốt nhất, nếu dùng cùng nước kiềm, khiến môi trường thay đổi làm giảm hấp thu hoặc gây biến đổi, giảm hiệu quả của thuốc.
Như vậy nước kiềm mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ vì vậy nên cân nhắc sử dụng chúng mỗi ngày. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được các kiến thức về loại nước này và biết sử dụng đúng cách hơn nâng cao sức khỏe cho cả gia đình và bản thân.